Chỉ số VN30-Index đang bị kẹt trên thị trường chứng khoán phái sinh

Bên cạnh VN-Index, VN30-Index được hiểu đơn giản là chỉ số 30 cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HoSE. Nhưng những cổ phiếu này đều đang có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất. Theo nhiều nhà đầu tư nhận định hiện nay do dòng tiền của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự dao động. Vì vậy đã khiến chỉ số VN30-Index đang bị “kẹp”, mẫu hình hiện không rõ ràng. Đây không phải là giai đoạn để VN30-Index đột phá. Tình hình này nhiều khả năng sẽ được quyết định trong thời gian ngắn sắp tới.

Chỉ số VN30-Index có mẫu hình không rõ ràng

Bên cạnh VN-Index, HOSE đã lập và đưa vào sử dụng VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012. Công thức dùng chung với Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index. Chỉ số này gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HSX sẽ thực hiện đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index.

Tâm điểm của dòng tiền hiện không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số VN30-Index có mẫu hình không rõ ràng, nhưng chiều hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được quyết định trong tuần này.

Hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF

Thị trường Việt Nam vừa có tuần giao dịch ngắn và “dễ thở”. Trong ba ngày, khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng không tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã xoay vòng sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ từ lâu.

Chỉ số VN30-Index có mẫu hình không rõ ràng
Chỉ số VN30-Index có mẫu hình không rõ ràng

Yếu tố liên thị trường cũng ổn định khi không có bất ngờ nào xảy ra tại của họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở hội nghị thường niên Jackson Hole vừa qua và chứng khoán châu Á đang có sự hồi phục cần thiết.

Trong tháng 9, tâm điểm thị trường sẽ thuộc về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Chứng khoán TP.HCM (HSC) dự báo, bốn cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục là DGC, KDH, KDC và VCI. Ở chiều ngược lại, không có mã nào bị quỹ loại ra. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều mã vốn hóa lớn sẽ bị bán ròng. Thậm chí ảnh hưởng tới diễn biến của chỉ số VN30-Index.

Biến động biên độ hẹp

Sự tích lũy và biến động biên độ hẹp trong tuần qua của các chỉ số đã được người viết dự báo trước đó. Trước kỳ nghỉ lễ kéo dài mà tâm điểm của dòng tiền không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn; thì đây không phải là điều kiện để giúp VN30-Index tạo ra được sự đột phá.

Vùng phòng thủ quan trọng 1.400 – 1.420 điểm được bảo toàn. Hiện đà bán tháo đã chấm dứt và chỉ số có diễn biến phục hồi. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự 1.450 điểm chưa thể vượt qua nên thị trường chưa hẳn đã hoàn thành xong đáy ngắn hạn. Theo phân tích kỹ thuật, khi VN30-Index đang bị “kẹp” giữa biên độ với mẫu hình không rõ ràng. Chiều hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được quyết định trong tuần này (6 – 10/9/2021).

Chiến lược giao dịch ngắn hạn

Trên sàn phái sinh, nhiệm vụ của nhà đầu tư “giao dịch theo xu hướng” tương đối đơn giản. Vì chỉ chờ giá vượt hẳn khỏi biên để bám theo dòng tiền. Cụ thể, mở vị thế mua nếu giá hợp đồng tương lai VN30F1M vượt qua ngưỡng 1.450 điểm và thấp hơn chỉ số VN30-Index. Mở vị thế bán nếu giá VN30F1M sập gãy khỏi ngưỡng 1.400 điểm.

Chỉ số VN30-Index là gì?
Chiến lược giao dịch ngắn hạn đang là xu hướng của nhà đầu tư

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, khi mẫu hình vận động giá chưa tạo ra điểm tựa đảo chiều vững chắc. Chiến lược gợi ý là mở lệnh mua khi giá áp sát về mức hỗ trợ 1.410 điểm. Cắt lỗ nếu giá rơi xuống dưới 1.400 điểm. Ngược lại, mở lệnh bán khi giá hồi phục về ngưỡng kháng cự 1.440 điểm. Cắt lỗ nếu giá vượt 1.450 điểm. Rủi ro cho cả hai chiều đều là 10 điểm.

Tình hình giao dịch chứng khoán phái sinh tuần qua

Ngoài phiên tăng điểm ngay từ đầu tuần, dao động giá của VN30F1M chỉ nằm trong biên độ hơn 10 điểm. Đồng thời không tạo ra các cơ hội giao dịch rõ ràng. Người viết do đó không có động thái mở vị thế mới trong tuần.

Dòng tiền vẫn xoay vòng quanh các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Còn nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng liên tục “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Đồng thời vẫn chưa có dấu hiệu đã tạo đáy. Hai yếu tố trên sẽ khiến cho việc dự báo diễn biến của chỉ số VN30-Index trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Phương án đơn giản lúc này là chờ đợi thị trường quyết định chiều hướng và bám theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *