Cổ phiếu ngân hàng cho thấy sự quay trở lại mạnh mẽ nhưng chưa có điểm sáng

Những ngày gần đây, diễn biến căng thẳng của dịch covid vẫn đang leo thang. Nhiều địa phương và các doanh nghiệp phải thực thi giãn cách xã hội theo nghị định 16 của chính phủ. Vì vậy, các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xu hướng đóng cửa nhiều công ty, doanh nghiệp hoặc giảm quy mô sản xuất để giảm lỗ trong mùa dịch đã ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền. Cũng vị vậy mà các cổ phiếu ngân hàng được cho là mang rủi ro cao. Cổ phiếu ngân hàng cho thấy sự quay trở lại mạnh mẽ nhưng chưa có điểm sáng.

Cổ phiếu vua là gì?

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thường được gọi là nhóm cổ phiếu vua. Chiếm tỉ trọng cao nhất lên tới 34% giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán. Hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam có tất cả 27 mã cổ phiếu ngân hàng. So với thời điểm cuối tháng 6 đến nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm 14-25%. Vốn hóa thị trường của nhóm này bốc hơi gần 11,6 tỉ USD, tương đương mức giảm 14%, xuống còn 73 tỉ USD, tương đương gần 1,7 triệu tỉ đồng.

Cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất thị trường chứng khoán
Cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất thị trường chứng khoán

Dự báo về tiềm năng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán ACBS cho rằng lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục khả quan. Có 5 yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng.

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục duy trì ở mức tương đối cao. Thứ hai, thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và ổn định, giữ cho lãi suất huy động duy trì ở mức thấp. Thứ ba, ngân hàng vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng biên lãi thuần. Thứ tư, chi phí dự phòng tín dụng có thể giảm trong năm 2021. Cuối cùng là thu nhập ngoài lãi vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

VN-Index tiện cận vùng kháng cự

Trong 5 ngày qua, hôm nay là ngày thứ ba chỉ số VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1370-1375 điểm và một lần nữa chưa thể vượt mốc 1375 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số chỉ dừng ở mốc 1.371 điểm, tăng gần 14 điểm trong ngày, tương đương 1%, với 266 mã tăng giá, 117 mã giảm giá và 32 mã đứng ở mốc tham chiếu.

Rổ VN30 hôm nay tăng ấn tượng hơn với mức tăng 16,5 điểm, tương đương 1,1%. Trong số 30 mã trong rổ này thì có tới 18 mã tăng giá, 10 mã giảm giá và 2 mã đứng ở mốc tham chiếu.

Thanh khoản thông qua khớp lệnh trên HOSE đạt 27.500 tỷ đồng. Mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, với gần 828 triệu đơn vị được trao tay. Trong khi đó VN30 có giá trị khớp lệnh trên 13 ngàn tỷ đồng, khối lượng đạt 258,6 triệu đơn vị. Đây là khối lượng cao nhất kể từ phiên ngày 20/7 cho tới nay.

Sự rực rỡ của rổ VN30 hôm nay đến từ sự thăng hoa của cổ phiếu dòng ngân hàng. Sau nhiều tuần tích lũy, cổ phiếu dòng bank chào tuần mới bằng sự bứt phá đồng loạt. Trong đó đáng kể nhất là các cổ phiếu bank thuộc rổ VN30.

Tín hiệu tích cực từ cổ phiếu vua

Tín hiệu chuyển động tích cực của cổ phiếu ngân hàng bắt đầu được phát ra khoảng 10 giờ sáng nay khi dòng tiền bắt đầu có sự chuyển động mạnh hơn vào nhóm này. Tuy nhiên, dòng tiền chỉ thực sự chảy mạnh vào các cổ phiếu bank kể từ thời điểm mở cửa phiên chiều, đẩy cổ phiếu vua đồng loạt bứt phá và kết thúc phiên với kết quả hết sức ấn tượng.

Cổ phiếu ngân hàng có những động thái tích cực
Cổ phiếu ngân hàng có những động thái tích cực

Theo đó, trong rổ VN30, toàn bộ 10 cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá mạnh. Trong đó tăng mạnh nhất là cổ phiếu MBB với mức tăng là 4,73%. Tiếp theo là cổ phiếu TCB (3,45%), VPB (3,14%), HDB (2,88%), CTG (2,33%), STB (2%), BID (1,76%), ACB(1%), VCB (1%) v.v…

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

Hiện nay diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn hết sức căng thẳng. Nhiều địa phương, trong đó có những địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn phải tiến hành giãn cách xã hội. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều doanh nghiệp phải giảm quy mô sản xuất. Thậm chí phải tạm ngừng hoạt động. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng tiền của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động với ngân hàng rõ ràng là rất lớn. Các lĩnh vực như du lịch, hàng không, vận tải, kho cảng… Sẽ tiếp tục gặp khó khăn và ngân hàng có thể khó thu hồi nợ. Cho dù nhiều khoản vay trong lĩnh vực này chưa bị chuyển nhóm nhờ được cơ cấu nợ theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN. Nhưng bản chất đã là nợ xấu và ngân hàng đã phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ này.

Lãi lớn của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng công bố lãi lớn. Song nhìn báo cáo tài chính cũng có thể thấy, lãi dự thu cũng tăng rất mạnh. Thực tế, có những khoản lãi dự thu ngân hàng “treo” đến 2 – 3 năm mà vẫn chưa thu hồi được.

6 tháng đầu năm 2021 cho thấy lãi cao hơn khá nhiều so với năm trước
6 tháng đầu năm 2021 cho thấy lãi cao hơn khá nhiều so với năm trước

Nói cách khác, nhiều ngân hàng công bố lãi lớn, song nhiều khoản đang là “đếm cua trong lỗ”. Chưa kể lợi nhuận còn sẽ bị ăn mòn bởi trích lập dự phòng. Dự kiến tăng lên trong năm nay theo quy định của Thông tư số 03/2021/TT-NHNN.

Đó là chưa kể để chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp. Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng còn phải hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. Điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay.

Rõ ràng là triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng chưa thể nói là thực sự tươi sáng tại thời điểm hiện tại. Vì thế, nhà đầu tư cần phải hết sức cảnh giác trước sự tăng giá bất thường của cổ phiếu vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *