Công nghệ AI có thể vẽ được khuôn mặt người dùng thông qua các sóng não

AI là một trong những công nghệ hiện đại với nhiều những chức năng khác nhau mà con người chưa thể biết hết được. Khi công nghệ phát triển, cũng như xã hội càng hiện đại thì nhu cầu của con người ngày càng cao. Chính vì thế mà việc phát triển các yếu tố trên cơ sở dữ liệu máy tính nhằm phục vụ cho các công việc là thực sự hữu ích cho các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hạn chế những hoạt động thủ công tốn kém được nguồn lao động, nhân công mà lại không cho hiệu quả và năng suất tối đa. Và công nghệ AI cũng thế, sẽ giúp cho bạn vẽ ra được khuôn mặt người dùng. Đây có thể xem là một sự tiến bộ cũng như nét mới lạ của công nghệ này.

Giới thiệu về AI

Một AI được xây dựng với mục đích phân tích não, dự đoán. Đặc biệt tạo ra khuôn mặt mà nó cho là người dùng sẽ cảm thấy cuốn hút.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki và Đại học Copenhagen đã thử nghiệm xem liệu hệ thống máy tính có thể “biết” những đặc điểm nào trên khuôn mặt mà một người sẽ thấy hấp dẫn hay không. Nhóm nghiên cứu sử dụng một mạng GAN được đào tạo trên một cơ sở dữ liệu chứa 200.000 hình ảnh người nổi tiếng. Sau đó tái tạo ra hàng trăm khuôn mặt giả. Những khuôn mặt không có thực này chứa một số đặc điểm của người nổi tiếng nhất định. Ví dụ một đôi mắt sắc lạnh, sống mũi thẳng…

Bộ hình ảnh được chiếu cho 30 người tham gia thử nghiệm. Họ đeo thiết bị điện não đồ đề ghi lại phản ứng của não và xem khuôn mặt trên màn hình có ưa nhìn hay không. Mỗi khuôn mặt hiển thị trong một khoảng thời gian ngắn, trước khi hình ảnh tiếp theo xuất hiện. Người tham gia không phải đánh dấu, nhấn nút hay thực hiện bất cứ thao tác gì. Họ chỉ cần tập trung một cách có chọn lọc vào những gì họ thấy hấp dẫn là đủ.

AI được xây dựng với mục đích phân tích não và phán đoán
AI được xây dựng với mục đích phân tích não và phán đoán

AI vẽ được khuôn mặt người dùng

Bằng cách ghi lại các sóng não xảy ra ngay khi nhìn thấy một khuôn mặt, AI ước tính được liệu khuôn mặt đó có hấp dẫn hay không. Sau đó, thông tin được đưa vào mô hình mạng nơ-ron – một “không gian khuôn mặt” 512 chiều – để tìm ra một điểm phù hợp với điểm mà người tham gia thấy thu hút.

Từ đó, máy tính não có thể diễn giải về mức độ hấp dẫn dựa trên các hình ảnh. Và tạo ra một chân dung hoàn toàn mới bằng cách hợp nhất dữ liệu từ các khuôn mặt trước đó. Các nhà nghiên cứu cho biết, khuôn mặt mới phù hợp với sở thích của người tham gia với độ chính xác 80%.

“Nghiên cứu cho thấy chúng ta có khả năng tạo ra những hình ảnh phù hợp với sở thích cá nhân. Bằng cách kết nối mạng lưới thần kinh nhân tạo với phản ứng của não bộ”. Tiến sĩ Michiel Spape thuộc Khoa Tâm lý tại Đại học Helsinki cho biết. “Bằng cách đưa các phản ứng của não, chúng tôi có thể phát hiện và tạo ra hình ảnh dựa trên các đặc tính tâm lý, như sở thích cá nhân”.

Nghiên cứu này cho phép máy tính có thể học và hiểu sở thích chủ quan, thành kiến, khuôn mẫu, cũng như sự khác biệt của cá nhân. “Chúng ta thường rất khó lý giải chính xác điều gì khiến một thứ gì đó, hoặc một ai đó, trở nên đẹp đẽ. Vẻ đẹp nằm ở mắt của người nhìn”, Spape nói.

Những công nghệ AI phổ biến hiện nay

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình; và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM; với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất
Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm; trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh. Nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra. Sau đó đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ như đối với xe không người lái; nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe. Để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm. Từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *