Công văn đề nghị BHXH hỗ trợ doanh nghiệp và lao động

Ảnh hưởng của Covid-19 đến người lao động và doanh nghiệp là vấn đề khó tránh khỏi. Rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp phải những áp lực do hoạt động và ngừng hoạt động mùa dịch. Để có thể duy trì hiện tại và tương lai 11 hiệp hội đã có công văn gửi lên Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Với mục đích đề xuất các chính sách hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm. Dưới đây là thông tin về công văn đề nghị BHXH hỗ trợ doanh nghiệp và lao động mà 11 hiệp hội này đã gửi lên. Kèm theo đó là những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Những nguy cơ mà các doanh nghiệp có thể gặp phải

Những nguy cơ mà các doanh nghiệp có thể gặp phải
Doanh nghiệp đối mặt với nhiều nguy cơ

Bước sang tuần đầu của tháng 9-2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng. Với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15-9.

Các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15-20% số các nhà máy). Hay ngừng sản xuất (80-85% số nhà máy) đều gián đoạn nguồn cung nguyên liệu. Kèm theo đó là mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động.

Trong đó, chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, BHXH và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Riêng BHXH, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%. Nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn…) vẫn giữ nguyên. Và doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật lao động khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Đề nghị để có được sự hỗ trợ từ BHXH

Trong khi đó, tổng kết dư quỹ BHXH và BHTN là khá lớn. 11 hiệp hội ngành hàng đề nghị Chính phủ có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét cho một vấn đề bức thiết. Có ý nghĩa trợ lực quan trọng cho “sức khỏe” của các doanh nghiệp liên quan đến BHXH.

Giải quyết BHXH trong thời gian giãn cách

Đối với những lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly): cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo  khoản 1 điều 28 Luật BHXH (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch COVID theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Miễn 100% BHXH khi doanh nghiệp ngừng hoạt động trong đại dịch

Cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu).

Cho phép tạm ngừng đóng BHXH

Cho phép tạm ngừng đóng BHXH
Đề nghị cho phép tạm ngừng đóng BHXH

BHXH hỗ trợ doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ các quy định phòng chống dịch nói trên.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”. Cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Không xử phạt doanh nghiệp

Đồng thời, các hiệp hội đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt. Nhất là đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa. Nguyên nhân là do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh COVID-19. Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 cho các doanh nghiệp. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Tổng kết

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp phải gánh nguy cơ thua lỗ nặng sau dịch. Những kiến nghị trên có thể được hoặc không được chấp thuận. Tuy nhiên sẽ có những chính sách hỗ trợ được ban bố để giúp đỡ doanh nghiệp. Hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *