Điều kiện nhận BHXH 1 lần khi doanh nghiệp bị phá sản

Việc không thể thực hiện quy tắc “3 tại chỗ” và những quy định phòng chống dịch làm cho nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. Các áp lực về hàng hóa, doanh số, chi phí thuê, … làm cho một số doanh nghiệp bị phá sản. Những lao động của doanh nghiệp có thể nhận sổ bảo hiểm và tiếp tục đóng khi tham gia công ty khác. Tuy nhiên, một số người lại tìm cách nhận BHXH 1 lần khi doanh nghiệp bị phá sản. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người lao động muốn nhận thanh toán 1 lần. Nhưng không phải tường hợp nào cũng nằm trong điều kiện được xét duyệt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội xin gửi đến bạn một số quy định như sau.

Những trường hợp được giải quyết BHXH 1 lần

Những trường hợp được giải quyết BHXH 1 lần
Những trường hợp được giải quyết BHXH 1 lần

Giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần đối với thời gian đã đóng Bảo hiểm xã hội (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng Bảo hiểm xã hội) đối với người hưởng thuộc một trong các trường hợp, ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng. Hay nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, việc giải quyết Bảo hiểm xã hội một lần cũng được áp dụng với 2 trường hợp. Người hưởng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 mà thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội nếu tính cả thời gian còn nợ tiền đóng Bảo hiểm xã hội vẫn chưa đủ 20; Người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22.6.2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng Bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động thì giải quyết giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Cơ sở xác định thời gian làm việc

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm để nhận BHXH 1 LẦN
Cách tính thời gian đóng bảo hiểm để nhận BHXH 1 LẦN

Cần xác định người lao động sau một năm nghỉ việc để làm cơ sở. Xem xét điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo Nghị quyết số 93/2015/QH13. Căn cứ vào thời điểm nghỉ việc cuối cùng trước khi người lao động đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Liên quan tới việc giải quyết hưởng bổ sung nhận BHXH 1 lần khi thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội được đóng đủ thực hiện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng hướng dẫn: Khi thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội được đóng bổ sung đủ thì cơ quan Bảo hiểm xã hội ghi nhận. Bảo lưu toàn bộ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bổ sung.

Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung. Để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Đây là quy định về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

Tổng kết

Để được xét duyệt hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bạn cần thực hiện theo quy định. Cần nằm trong những trường hợp trên, có giấy đề nghị, các thông tin liên quan. Sau khi hoàn tất thì chờ đợi xét duyệt và nhận thanh toán bảo hiểm một lần. Bạn có thể cộng gộp thời gian tham gia khi bắt đầu đóng tại nơi làm việc mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *