Ghi nhớ vị trí đặt bếp đúng chuẩn tránh phạm phải phong thủy xấu

Phòng bếp có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà, bởi đây là nơi cung cấp thực phẩm và là nguồn sống của cả gia đình. Không gian này có thể ví như “trái tim” của ngôi nhà Việt. Phòng bếp được thiết kế đúng phong thủy sẽ mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Vậy xem phong thủy phòng bếp như thế nào? Nên bố trí ở vị trí nào thích hợp nhất? Cách sắp xếp nội thất theo mệnh của gia chủ như thế nào? Lựa chọn vị trí đặt bếp tốt nhất không phải dễ nhưng hãy tránh những vị trí sau để phong thủy nhà bếp không phạm phải những sai lầm của những người đi trước.

Vị trí đặt bếp phạm phải phong thủy xấu bạn nên chú ý

Vị trí trung tâm ngôi nhà

Vị trí trung tâm ngôi nhà
Vị trí trung tâm ngôi nhà

Trong phong thủy, vị trí trung tâm của ngôi nhà được gọi là Trung cung, là nơi tập trung các nguồn năng lượng của ngôi nhà, cần sạch sẽ, yên tĩnh để mạch khí luôn ổn định. Trong khi đó, bếp cần đặt ở vị trí hung vì là nơi chế biến thức ăn có nhiều uế khí và tạp khí (khi sơ chế thực phẩm tươi sống, dầu mỡ bám trên các vật dụng xung quanh mà không được vệ sinh thường xuyên). Đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà không những bất hợp lý về mặt thẩm mỹ, khó khăn cho việc đi lại mà còn gây ra xáo trộn về sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Đối diện với cửa nhà vệ sinh

Bếp và nhà vệ sinh đều cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà, tuy nhiên tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc sát ngay cửa nhà vệ sinh. Bếp là khu vực nấu nướng, chế biến thức ăn, lưu trữ thực phẩm luôn cần khô ráo, sạch sẽ. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường hay ẩm ướt, có nhiều khí xú uế. Nếu đặt bếp gần nhà vệ sinh tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn tấn công thức ăn, thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về mặt cảm quan, bếp đặt gần hoặc đối diện nhà vệ sinh cũng tạo sự khó chịu, giảm cảm giác ngon miệng khi mọi người thưởng thức các bữa ăn hàng ngày.

Nếu không thể cải tạo được bếp hoặc đổi hướng nhà vệ sinh nên dùng một số pháp khí phong thủy như Bảo bình thủy đặt trên sàn nhà vệ sinh để thu hút bớt tạp khí và uế khí.

Nằm đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi con người sử dụng phần lớn thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Do đó, không gian này cần sự yên tĩnh, sạch sẽ, tách biệt với bếp nấu  để tránh mùi thức ăn, dầu mỡ… di chuyển vào phòng. Năng lượng phát sinh từ bếp thuộc Hỏa, chủ về động rất không tốt cho những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ tạo ra các dòng năng lượng xung đối; khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu; lâu dài không tốt cho tâm trạng và sức khỏe.

Nếu không di chuyển được bếp hoặc vị trí cửa phòng ngủ; nên giảm thiểu tác động bằng cách sử dụng hút mùi, quạt thông gió, giữ không gian luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Thuộc vị trí lộ táo

“Lộ táo” là chỉ những vị trí mà khi bước vào nhà sẽ nhìn ngay thấy bếp; không có gì che chắn, thường là vị trí tiếp giáp cửa chính hoặc đối diện cửa chính. Những vị trí này được gọi là “lộ khẩu táo” trong phong thủy bếp. Trong dân gian cũng có câu “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”; nghĩa là mở cửa ra đã nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài không giữ được.

Xét về mặt công năng, bếp đặt gần cửa cũng gây khó khăn cho người đứng nấu trong việc quan sát không gian; diễn biến phía bên ngoài. Hơn nữa, ở vị trí này, khi nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ dễ bị đẩy ngược vào phía trong nhà; gây ra năng lượng xấu không có lợi cho sức khỏe.

Cách đặt bếp đúng vị trí và chuẩn hướng theo phong thủy

Cách đặt bếp đúng vị trí và chuẩn hướng theo phong thủy
Cách đặt bếp đúng vị trí và chuẩn hướng theo phong thủy

Những hướng được cho là đặt bếp tốt là đông bắc, hướng nam, và chính tây. Các hướng không tốt là đặt ngoảnh lưng với hướng nhà: Tức là khi gia chủ sào, nấu lưng quay về hướng nhà.

Ví dụ, nhà gia chủ hướng nam mà vị trí đặt bếp theo phong thủy; lại quay về hướng bắc là không đẹp. Người xưa chỉ rằng để bếp  “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt:

“Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt; phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”. Khi đặt bếp cần chú ý không được đặt bếp có thể nhìn thấy ở ngoài; tức là từ cửa chính của nhà có thể nhìn thằng qua cửa chính vào bếp. vị trí bếp vững chắc

Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu; vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. không đặt bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ gia chủ sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình; sẽ bị ảnh hưởng.

Cách bố trí hoặc chọn bếp hợp phong thủy

Khi biết cách đặt bếp, xem hướng bếp theo tuổi thì càng tăng thêm vẻ đẹp của căn phòng. Vậy bạn có cách tính hướng bếp như thế nào chưa?

Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng). Không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước; và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ hành “thủy” như tủ lạnh.

Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

Bếp hướng đông, tây, nam, bắc, tây bắc, đông bắc, đông nam hay hướng cửa chính. Hướng phong thủy đều là thắc mắc bếp đặt hướng nào thì tốt của nhiều gia chủ; trong mỗi lần xây hoặc sửa bếp

Việc chọn hướng bếp theo tuổi theo phong thủy rất quan trọng trong việc hoàn thiện một căn bếp. Cho nên cần chú ý đến chọn ngày đặt bếp nấu mới để có được sinh khí tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *