Khám phá công trình kiến trúc độc đáo hoàn toàn làm từ tre tại Bali

Một công trình kiến trúc độc đáo đang trong quá trình hoàn thiện tại Bali đã gây sự chú ý mạnh mẽ đến toàn thế giới. Được biết đây là dự án mới của một ngôi trường tư thục ở Bali, công trình được xây dựng hoàn từ vật liệu là tre. Với lối kiến trúc lạ mắt, công trình đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà thiết kế. Nếu bạn cũng tò mò về dự án này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây. Và nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhé!

Phòng thể chất The Arc được làm hoàn toàn từ tre

Đây là dự án mới nhất nằm trong khuôn viên của ngôi trường tư nhân Green School ở Bali, Indonesia; do công ty kiến trúc Ibuku thiết kế và mất 8 tháng để hoàn thành. Công trình sử dụng vật liệu tre mang đến những góc nhìn ấn tượng; và trở thành một tài liệu tham khảo cho cấu trúc nhẹ hoàn toàn trong kiến trúc cũng như xây dựng.

Phòng thể chất The Arc được làm hoàn toàn từ tre
Phòng thể chất The Arc được làm hoàn toàn từ tre

Phòng thể chất The Arc của trường tư thục Green School ở Bali với phần mái cong kép phức tạp; được làm hoàn toàn từ tre, thúc đẩy phát triển bền vững thông qua học tập trong môi trường tự nhiên. Tòa nhà được thiết kế bởi những người sáng lập Green School; và Văn phòng kiến trúc Ibuku với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư tre Jörg Stamm và Công ty kỹ thuật kết cấu Atelier One. Vật liệu tre tạo nên mái bảo vệ che chở cho sân thể thao đa năng; với diện tích sàn là 760m2.

Mái vòm cao 14 m được kết nối bằng các tấm lưới chống đàn hồi uốn cong theo hai hướng; để tạo nên một kết cấu mạnh mẽ, chịu lực. Kiến trúc sư Rowland Sauls của dự án Ibuku khẳng định: “Cấu trúc công trình độc đáo chưa từng có từ trước đến nay”. Cấu trúc tòa nhà như cấu trúc sinh học của động vật có vú, với hệ thống giằng đỡ như hệ xương sườn được giữ cố định bởi lớp cơ và da bên ngoài. Những thanh tre chẻ truyền lực từ vòm này sang vòm khác như những sợi gân siêu nhỏ có độ bền cao này truyền lực từ xương sang xương.

Công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo

Công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo
Công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo

Công ty kỹ thuật kết cấu đã đưa ra giải pháp hình học chính xác; cho phép cấu trúc bao bọc một khối lượng lớn bên trong với một lượng vật liệu tối thiểu. Các tấm lưới bao quanh mái và có khả năng chống vênh cho các vòm hình parabol. Kết cấu đôc đáo có thể tái phân bổ trọng lượng, giảm bớt lực cục bộ trên vòm. Các vòm đỡ mái kéo dài 19 m cho phép diện tích sàn rộng, thoáng, không bị vướng cột đỡ. Khoảng trống sát phần sàn cho phép thông gió tự nhiên. Các lỗ thông hơi ở đỉnh mái nhà cũng cho phép không khí ấm thoát ra ngoài.

Trường Green School đã và đang xây dựng các tòa nhà bằng tre; tại khuôn viên trường ở Bali, Indonesia, kể từ khi được thành lập vào năm 2008. Hiện trường cũng có các cơ sở ở New Zealand, Nam Phi và Mexico. Tất cả các tòa nhà tại khu rừng rậm ở Bali đều được thiết kế; để tiết kiệm năng lượng và được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên nếu có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *