Lãi suất tiền gửi cá nhân sẽ giảm mạnh tại nhiều ngân hàng

Lãi suất tiền gửi cá nhân sẽ được giảm theo các mức quy định ở từng kỳ hạn và tùy ngân hàng. Nhiều chuyên gia nhận định việc giảm lãi suất có thể trở thành xu hướng. Nói là xu hướng không có nghĩa là nó sẽ diễn ra đồng loạt mà phải có sự phân hóa cụ thể tùng ngân hàng.

Trên thực tế, việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ khó khăn cho cá nhân và cả doanh nghiệp. Trong thời kỳ dịch bệnh thì việc giảm lãi suất là việc cần thiết. Tuy nhiên, mục đích giảm lãi suất của nhiều ngân hàng một phần để cơ cấu lại nguồn vốn. Các chuyên gia nhận định về hiện tượng giảm lãi đồng loạt này như thế nào? Cụ thể mức giảm lãi suất theo kỳ hạn của từng ngân hàng sẽ được chúng tôi cập nhật ở nội dung bài viết này.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động trước áp lực giảm lãi suất đầu ra. Giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng chịu ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Lãi suất tiền gửi cá nhân tại một số ngân hàng giảm từ 0.1-0.4 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn so với kỳ điều chỉnh trước. cụ thể như Eximbank, Vietbank, SHB, HDBank, Sacombank, Techcombank…

Tại kỳ điều chỉnh 26/08/2021, Eximbank giảm từ 0.2-0.4 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi ở tất cả các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng tại Eximbank giảm từ 3.6%/năm xuống còn 3.2%/năm. Kỳ hạn 6 tháng giảm nhẹ từ 5.6%/năm xuống 5.5%/năm. Trong khi kỳ hạn 12 tháng giảm 0.2 điểm phần trăm còn 5.9%/năm.

Tương tự, SHB cũng giảm từ 0.1-0.25 điểm phần trăm hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể cho khoản tiền gửi dưới 2 tỷ đồng. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng còn 3.65%/năm. Kỳ hạn 6 tháng còn 5.3%/năm trong khi kỳ hạn 12 tháng được giữ nguyên ở mức 5/9%/năm.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động
Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

HDBank giảm từ 0.1-0.2 điểm phần trăm lãi suất ở tất cả các kỳ hạn tiền gửi. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng còn 3.1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng còn 4.8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm còn 5.65%/năm và trên 12 tháng còn 5.45%/năm.

Sacombank có kỳ giảm từ 0.1-0.3 điểm phần trăm lãi suất tất cả kỳ hạn tiền gửi tại kỳ điều chỉnh ngày 19/08/2021. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 2.9%/năm, 3 tháng còn 3%/năm, 6 tháng còn 4.3%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 5.3%/năm.

Ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất huy động ở mức nhẹ

Ở nhóm các ngân hàng quốc doanh, BIDV và Agribank giảm 0.1 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5.5%/năm. Ở chiều ngược lại, OCB là nhà băng duy nhất điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với mức từ 0.1-0.25 điểm phần trăm tại kỳ điều chỉnh 23/08/2021. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân phổ biến ở mức 2.5-3.95%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng; từ 3.5-5.7%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng; và 4.8-6.5%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

Tính đến ngày 08/09/2021, ngoại trừ SCB áp dụng mức lãi suất cho số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên, ở kỳ hạn 12 tháng, VietABank, Bac A Bank và Kienlongbank là ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất với 6.5%/năm. Xếp ngay đó là NCB mức 6.4%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng, NCB áp dụng mức lãi suất cao nhất 6.25%/năm, kế đến là Bac A Bank với 6.1%/năm; VietABank và NamABank cùng giữ lãi suất 6%/năm.

Ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất huy động ở mức nhẹ
Ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất huy động ở mức nhẹ

Việc giảm lãi suất đang trở thành xu hướng của các ngân hàng

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSI). Ông cho biết xu hướng giảm lãi suất đầu ra đang hình thành. Trong khi lãi suất đầu vào giảm tương đối chậm. Các ngân hàng đang tiếp tục giảm lãi suất nhưng cũng rụt rè, tốc độ cũng rất thấp. Bởi vì lãi suất trung dài hạn cũng tương đối khó để giảm. Dư địa để giảm lãi suất không còn nhiều nữa; hoặc giảm chỉ mang tính chất tượng trưng để phù hợp với từng ngân hàng. Ngân hàng nào đang thiếu vốn thì khó thể giảm thêm lãi suất. Do đó, việc giảm lãi suất sẽ có sự phân hóa ở các ngân hàng, không thể diễn ra đồng loạt được.

Lãi suất huy động đi ngang trong khi lãi suất đầu ra thì phải thực hiện theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách nhà nước là giảm lãi suất cho vay. Khi dịch bệnh càng kéo dài thì trích lập dự phòng ngân hàng càng tăng. Điều này khiến cho triển vọng của ngành trong những tháng cuối năm không tốt.

Dự báo cho cho xu hướng chung trong quý 3/2021 chính là mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 sẽ có xu hướng đi ngang. Các yếu tố tác động vẫn khá giằng co. Vẫn chưa có yếu tố nào đủ mạnh để định hình một bước dịch chuyển đáng kể trên thị trường. Còn tại thị trường 2, với sự cải thiện đáng kể của thanh khoản VND; do dòng tiền thanh toán giao dịch mua bán ngoại tệ. Dòng tiền này sẽ là yếu tố hỗ trợ chính kéo giảm mặt bằng lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *