Ngôi nhà Pirouette có thiết kế tường xoắn lạ mắt và sáng tạo ở Ấn Độ

Một ngôi nhà được thiết kế lạ mắt và vô cùng độc đáo ở Ấn Độ bạn không nên bỏ qua đó là ngôi nhà Pirouette. Được xây dựng các bức tường có dạng hình chéo và cách xếp gạch vuông góc đã tạo nên điểm nổi bật cho ngôi nhà này. Đây có thể được xem là một công trình kiến trúc có một không hai trên thế giới. Cách bố trí phòng khách, phòng bếp của ngôi nhà cũng rất ấn tượng. Bạn có cảm thấy hứng thú với kiểu thiết kế này không? Hãy xem qua và để lại nhận xét cho chúng tôi biết nhé!

Ngôi nhà là sự kết hợp của thiết kế nhà ‘gadi’ truyền thống và cuộc sống hiện đại

Ngôi nhà xây trên mảnh đất do tổ tiên để lại của gia tộc quyền quý ở Ấn Độ; là chốn an cư theo phong cách hướng nội, nhưng vẫn khẳng định giá trị độc đáo của ngôi nhà. Các kiến trúc sư lấy cảm hứng từ thiết kế nhà ‘gadi’ truyền thống của người Ấn; và gắn kết với cuộc sống hiện đại. ‘Gadi’ giống như một pháo đài nhỏ với những bức tường dày bảo vệ bên ngoài, các sân trong, ban công và các khu vực chung tạo nên một hệ thống phân cấp thú vị gồm không gian mở, bán mở và kín. Tòa nhà là tác phẩm kiến trúc vượt thời gian, không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn sự tiếp thu những giá trị truyền thống.

Ngôi nhà là sự kết hợp của thiết kế nhà ‘gadi’ truyền thống và cuộc sống hiện đại
Ngôi nhà là sự kết hợp của thiết kế nhà ‘gadi’ truyền thống và cuộc sống hiện đại

Một loạt các bức tường xoắn được làm từ gạch địa phương; tạo thành các vách ngăn ngăn cách các không gian sống trong ngôi nhà đặc biệt ở thành phố Trivandrum, Ấn Độ này. Ngôi nhà Pirouette này như một lời tri ân tới kiến ​​trúc sư người Ấn Độ gốc Anh Lawrence Wilfred “Laurie” Baker – người đã thúc đẩy sự hồi sinh của các phương thức xây dựng trong khu vực và việc sử dụng các vật liệu địa phương như gạch.

Ngôi nhà có thiết kế giúp tăng hiệu suất nhiệt và giảm khối lượng gạch

Ngôi nhà này nằm trên một địa điểm nhỏ gọn ở thủ phủ của bang Kerala, miền nam Ấn Độ; ngay từ bên ngoài đã gây được sự chú ý, thu hút lớn của xem bởi sự độc đáo, ấn tượng từ những bức tường gạch uốn lượn ở mặt tiền. Những người thợ làm tường xây dựng ngôi nhà này “cố ý” tạo ra các bức tường xoắn nhằm che giấu cấu trúc của công trình. Đồng thời đó là cách xếp gạch theo các góc vuông để tạo ra các hốc trong tường; giúp tăng hiệu suất nhiệt và giảm khối lượng gạch theo yêu cầu.

Ngôi nhà có thiết kế giúp tăng hiệu suất nhiệt và giảm khối lượng gạch
Ngôi nhà có thiết kế giúp tăng hiệu suất nhiệt và giảm khối lượng gạch

Phòng khách khá hấp dẫn và lạ mắt với thiết kế hình tròn

Phòng khách khá hấp dẫn và lạ mắt với thiết kế hình tròn bằng bê tông; là nơi lưu giữ và trang trí các vật dụng. Bên cạnh đó bộ bàn ghế mây tre thủ công là điểm nhấn cũng không kém sự thu hút. Cầu thang bằng kim loại được sáng tạo rất độc đáo dùng để di chuyển lên tầng trên; nơi có hai phòng ngủ cùng với sân hiên nhìn ra khu phố xung quanh.

Nhà bếp được thiết kế với dạng không gian mở, bức tường gạch uốn lượn còn được vận dụng vào làm đảo bếp; kết hợp với bề mặt bê tông khá độc đáo. Những viên gạch nhô ra đã giúp căn bếp trở nên sinh động, linh hoạt hơn rất nhiều. Phòng ngủ mang đậm phong cách công nghiệp từ các vật liệu gạch và bê tông; nó được sắp xếp và trang trí khá đơn giản nhưng đầy sự tinh tế, cuốn hút. Buổi tối, ánh sáng từ đèn trang trí phản chiếu lên gạch tạo nên một không gian lung linh và rực rỡ, nổi bật trong khu phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *