Siết chặt xét duyệt hồ sơ đối với đối tượng vay mua nhà

Đối tượng vay mua nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay vốn ngân hàng. Quy trình đăng ký vay để thuê và mua nhà có thể lâu và phức tạp. Với rất nhiều bước liên quan, mọi người thường không biết bắt đầu từ đâu khi đăng ký thế chấp. Hơn nữa, mọi thứ đã trở nên phức tạp một chút do đại dịch coronavirus. Các ngân hàng đã tiến hành thay đổi quy chế cho vay kể từ sau khi bùng dịch trên toàn thế giới. Một phần nữa, giá cả thị trường bất động sản biến động chóng mặt khiến ngân hàng phải áp dụng các quy chế cho vay nhằm kiềm chế gia tăng giá nhà ảo.

Người thuê, mua nhà sẽ khó khăn hơn trong việc vay vốn

Sẽ loại trừ người vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Quy định này được đề cập tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 25/2015. Quy định hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngân hàng sẽ siết chặt hơn về các khoản vay. Nhất là việc mua nhà và thuê nhà sẽ khó khăn hơn. Lý giải cho việc này chính là giới đầu cơ nhà đất tận dụng mức lãi suất thấp để vay vốn. Sau đó cho thuê lại bán lại, hiện tượng này nếu không kiềm chế sẽ gây nên lạm phát cao.

Người thuê, mua nhà sẽ khó khăn hơn trong việc vay vốn
Người thuê, mua nhà sẽ khó khăn hơn trong việc vay vốn

Dự thảo sửa đổi đối tượng được vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Đồng thời loại trừ người vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Bởi luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Đối với tổ chức tín dụng được chỉ định chỉ có chính sách hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Đồng thời không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Quy định về mức vốn vay ưu đãi để xây nhà

Quy định về mức vốn vay ưu đãi để xây nhà

Khách hàng có nhu cầu vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình. Quy định về mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay. Số tiền cho vay tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Thời hạn thanh toán tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Điểm mới của dự thảo là bổ sung mức tiền tối đa không quá 500 triệu đồng. Thay đổi thời gian vay từ mức tối thiểu 15 năm lên tối đa 25 năm.

Lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng để xây dựng mới hoặc cải tạo; sửa chữa nhà để ở sẽ do Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố trong từng thời kỳ. Thay vì Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, lãi suất cho vay ưu đãi đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ. Thay vì quy định các ngân hàng trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *