Thị trường IPO Singapore trì trệ, hi vọng hồi sinh mới của SPAC

Trong năn nay, thị trường chứng khoán đã liên tục phải đối mặt với rất nhiều biến động, giá cả lên xuống do diễn biến phức tạp của đại dịch. Rất nhiều doanh nghiệp phá sản, nhưng tình hình này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều công ty mua tại với mục đích đặc biệt. Tình trạng này đang là tình trạng chung của toàn cầu, và đặc biệt là đất nước Singapore. Các nhà chức trách đã có những động thái nhằm kêu gọi vốn từ các công ty trong bối cảnh thị trường IPO chậm rãi đến trì trệ. Có lẽ SPAC chính là hy vọng để hồi sinh thị trường IPO tại đất nước Singapore.

Kỳ vọng đối với SPAC

Đây là động thái mà các nhà chức trách kỳ vọng sẽ thu hút nhiều công ty huy động vốn hơn trong bối cảnh thị trường IPO ở Singapore đã trì trệ trong nhiều năm. SPAC đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nó đặc biệt gây chú ý ở thị trường chứng khoán Mỹ. SPAC không có hoạt động thương mại và được thành lập chỉ để huy động vốn từ các nhà đầu tư với mục đích mua lại một hoặc nhiều doanh nghiệp đang hoạt động. Sau đó, SPAC sẽ huy động vốn trong một đợt phát hành lần đầu ra công chúng và sử dụng tiền mặt để sáp nhập với một công ty tư nhân và sau đó thực hiện niêm yết.

Grab xem xét niêm yết lại tại IPO Singapore
Grab xem xét niêm yết lại tại IPO Singapore

Chỉ số chứng khoán Singapore chủ yếu bị chi phối bởi các tên tài chính và bất động sản. Nhưng Sở giao dịch đã đặt mục tiêu thu hút các công ty công nghệ và họ cho rằng SPAC sẽ là một cách tốt để làm điều đó. Mohamed Nasser Ismail, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần của SGX cho biết, SPAC cung cấp một lộ trình thay thế để các công ty tiếp cận thị trường đại chúng. Trong đó, các công ty theo đuổi niêm yết SPAC trên SGX phải đáp ứng mức vốn hóa thị trường tối thiểu là 150 triệu đô la Singapore (111 triệu USD).

Thị trường IPO Singapore trì trệ nhiều năm

Các SPAC đã bùng nổ phổ biến đặc biệt là ở Mỹ. Tính đến nay, đã có 358 SPAC IPO trong năm nay ở Mỹ. Tăng hơn 800% so với năm trước. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn EY, con số đó chiếm phần lớn trong số 379 SPAC IPO trên toàn cầu trong năm nay. Phần còn lại của các đợt IPO của SPAC là ở châu Âu. Theo Reuters, Singapore sẽ là thị trường chứng khoán đầu tiên cung cấp niêm yết SPAC ở châu Á. Điều đó có thể cung cấp thêm tính hấp dẫn cho thị trường IPO của Singapore. Những nỗ lực của sở chứng khoán trước đó nhằm làm cho việc niêm yết ở Singapore. Chúng trở nên hấp dẫn với nhiều biện pháp khác nhau.

Trong nửa đầu năm nay, Singapore chỉ thu hút được ba công ty niêm yết mới. Con số này giảm 50% so với một năm trước. Trong khi đó, Hồng Kông (Trung Quốc) đã thu hút 46 công ty niêm yết trong cùng thời gian. Số tiền huy động vốn thành công tại Singapore cũng ít hơn rất nhiều. Ba đợt IPO của Singapore có tổng số tiền huy động thành công là 200 triệu USD. Trong khi 46 công ty niêm yết của Hồng Kông đã huy động được 27,4 tỷ USD.

Các ngành công nghiệp nặng đang hướng đến việc kiếm lời nhanh
Các ngành công nghiệp nặng đang hướng đến việc kiếm lời nhanh

Đối với các công ty, ông Mohamed Nasser Ismail đưa ra nhận định của mình. SPAC “mang lại những lợi thế nhất định mà con đường IPO truyền thống có thể không có”. “SPAC có thể mang lại sự chắc chắn. Nó tốt hơn rất nhiều về thời điểm, định giá và thực thi”, ông cho biết.

Bùng nổi SPAC ở Mỹ tạo áp lực lên TTCK châu Á

Sau thông báo của Grab, các kỳ lân Đông Nam Á và Ấn Độ khác đang xếp hàng. Họ mong muốn được sáp nhập với SPAC để niêm yết tại Mỹ. Trong đó, Gojek đang là đối thủ của Grab. Họ là đang chuẩn bị hợp nhất với nhà bán lẻ điện tử Tokopedia trước niêm yết thông qua SPAC. Ngoài ra, những công ty phù hợp với việc sáp nhập SPAC bao gồm trang web du lịch Traveloka của Indonesia, cũng như các kỳ lân Ấn Độ và “soonicorns” như công ty giao thực phẩm Zomato và Swiggy, nhà bán lẻ trực tuyến Flipkart và công ty tạp hóa trực tuyến Grofers.

Đây là một kịch bản của Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. Họ đã hy vọng về việc đưa ra các cách để đưa các công ty châu Á có vị thế cao được niêm yết tại Mỹ bao gồm cả thông qua SPAC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *