Thời gian chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 9, 10

Những khó khăn trong đi lại ở các khu vực giãn cách làm hạn chế rất nhiều thứ. Người dân không thể gia hạn bảo hiểm y tế cũng như nhận trợ cấp và lương hưu như bình thường. BHXH Việt Nam đã có hình thức gia hạn bảo hiểm online và những quyết định liên quan đến chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 9, 10. Theo đó Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn đến Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng như BHXH các tỉnh, thành phố cho vấn đề chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9,10 vào cùng một kỳ chi trả. Cụ thể về hình thức thực hiện mời bạn theo dõi dưới đây.

Những khó khăn khi chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 9, 10/2021

Những khó khăn khi chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 9, 10/2021
Khó có thể chi trả trợ cấp BHXH và lương hưu trực tiếp

Hiện tại là bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách hạn chế đi lại. Để công tác chỉ trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trợ cấp BHXH và lương hưu tháng 9 và tháng 10/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Xây dựng phương án chi trả phù hợp

BHXH tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh để làm việc. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19 của từng địa phương, từng khu vực. Xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận bằng tiền mặt. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng mục tiêu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khuyến khích nhận qua tài khoản cá nhân

Khuyến khích nhận qua tài khoản cá nhân
Khuyến khích nhận chi trả qua tài khoản cá nhân

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương khuyến nghị người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân. Với mục đích hạn chế đi lại, tiếp xúc và được chi trả kịp thời; Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản các nhân. Tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân. Có nhưu vậy mới đảm bảo an toàn cho mợi người trong giai đoạn hiện nay.

Một số thông tin thêm

Đây là lần thứ 4 trong năm 2021, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố. Phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3 và 4/2021; tháng 5 và 6/2021; tháng 7 và 8/2021). Để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời. Đồng thời góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Áp dụng biện pháp bảo vệ quyền lợi người tham gia bảo hiểm

Thời gian qua, ngành đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cụ thể. Nhằm đảm bảo tốt quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể như: chủ động, tích cực xây dựng quy trình, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ. Nhằm đáp ứng kịp thời việc triển khai các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN; cải cách và rút gọn thời gian giải quyết các chính sách hỗ trợ xuống không quá 1 ngày làm việc.

Hỗ trợ tối đa về khám chữa bệnh BHYT

Ngoài ra, ngành cũng cung cấp các dịch vụ công liên quan đến hồ sơ thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ về BHXH, BHYT trên Cổng dịch vụ công, cũng như Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *