Trào lưu đổ xô đi chơi chứng khoán để kiếm lợi nhuận trong mùa dịch

Mùa dịch này, rất nhiều ngành nghề hầu như đều phải ngừng hoạt động, đa số mọi người đều đã nghỉ làm cả vài tháng. Không có thu nhập nhưng vẫn phải chi các khoản như tiền ăn, tiền nhà, điện nước,… vậy nên rất nhiều người đều muốn có một cơ hội kiếm tiền để bù lại những tổn thất trong mùa dịch. Rất nhiều người đã lựa chọn đầu tư chứng khoán. Thị trường chứng khoán trở nên sôi động hơn bao giờ hết, hàng loạt nhà đầu tư mới với số vốn không quá lớn đều đổ xô vào thị trường. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cặn kẽ hơn về việc đầu tư chứng khoán trong mùa dịch và tình trạng đổ xô chơi chứng khoán.

Mọi người tìm kiếm cơ hộ trên kênh đầu tư chứng khoán

Như các đợt bùng phát dịch Covid-19 trước đây, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư cũng làm cho một số người có tiền nhàn rỗi tìm đến kênh đầu tư chứng khoán. Nhưng trong giai đoạn này, không còn chuyện cứ mua là thắng. Vậy làm cách nào để tham gia thị trường một cách có hiệu quả?

Các kênh chứng khoán trở thành điểm nóng hơn bao giờ hết
Các kênh chứng khoán trở thành điểm nóng hơn bao giờ hết

Độc giả một diễn đàn hỏi: “Chưa có kinh nghiệm, tôi có nên bỏ vốn (500 triệu đồng) vào TTCK? Liệu lúc này đầu tư vào TTCK có hợp lý? Nhiều người bạn khuyên tôi bỏ tiền vào chứng khoán vì khả năng cuối năm có “sóng”. Mấy phiên gần đây, tôi để ý thấy TTCK đang rục rịch tăng trở lại. Nhưng có một điểm khiến tôi băn khoăn là tôi không có kinh nghiệm về chứng khoán, cũng không làm trong lĩnh vực tài chính. Tôi thấy mọi người khuyên rằng nếu không chắc chắn thì đánh theo lời tư vấn của môi giới. Vậy theo mọi người, làm cách nào để tham gia hiệu quả? Rất mong nhận được sự chia sẻ”.

Câu hỏi trên nhận được nhiều chia sẻ của những người từng tham gia đầu tư chứng khoán.

Bỏ vốn vào TTCK có đem lại hiệu quả?

Một nhà đầu tư trả lời: “Bạn có 500 triệu đồng thì ban đầu chỉ nên vào 20% tổng tiền mặt. Tìm khoảng 3-4 mã tốt nhất ở những ngành quan trọng. Vừa học vừa đầu tư. TTCK 10 năm trước cũng thế và 10 năm sau cũng vậy. Không nhất thiết là đón sóng cuối năm nay. Nếu bạn kiên trì và ham học hỏi thì về lâu dài, thị trường này có lợi cho bạn. Chúc bạn thành công”.

Nhà đầu tư khác góp thêm vào ý trên: “Với 500 triệu thì chỉ nên dùng 10%. Ứng với 50 triệu đồng bỏ vào thôi, dùng nó để đánh thực chiến lấy kinh nghiệm cái đã. Bỏ thêm độ 2 triệu đồng mua mấy cuốn sách về đọc, sách cơ bản về phân tích kỹ thuật như mô hình nến hay các chỉ báo, sách về phương pháp của các nhà đầu tư thành công, nghiên cứu tin tức xã hội, kinh tế… Tóm lại, 500 triệu của bạn nó không tự sinh ra tiền đâu. Có ra tiền rồi cũng trả lại thị trường thôi. Tiền nó sinh ra từ việc bạn đọc sách, tìm được thầy giỏi và chơi với đám bạn đầu tư thành công”.

Thời điểm thích hợp

Câu trả lời nhận được từ những người từng tham gia là:

Cần xác định được thời điểm thích hợp nhất để đầu tư
Cần xác định được thời điểm thích hợp nhất để đầu tư

+ Có sóng thật nhưng là sóng ở cổ nào, ngành nào thôi. Nên chơi từ ít vốn và cũng phải bị úp, bị sập vài lần, rồi sẽ có kinh nghiệm hơn. Kỷ luật và chọn được công ty tốt thì sẽ lời.

+ Bạn phải chọn những công ty làm ăn tốt thì cổ phiếu mới tăng, chứ không phải TTCK tăng là tất cả các mã đều tăng. Nói như bạn thì làm gì có công ty trên sàn hiện có giá trên 100 ngàn/cp và nhiều công ty hiện có giá vài ba ngàn/cp.

+ Quan trọng là biết chọn mã. Tham gia và học hỏi dần dần. Giải ngân từ ít đến nhiều. Không được nắm quá nhiều mã, 50 triệu đồng thì chỉ nên nắm 3 mã thôi. Bắt đầu không nên chơi T+ (lướt sóng) vì dễ mua đỉnh bán đáy. Chỉ nên lắng nghe và tổng hợp, không nên đánh theo tin đồn.

Đầu tư hiệu quả

Những người có thâm niên đầu tư chứng khoán cho rằng:

+ Trước khi đầu tư chứng khoán thì nên chuẩn bị kiến thức cơ bản, đừng viện cớ không có kiến thức tài chính mà đi hỏi khắp nơi, tránh “đẽo cày giữa đường”. Tiền của mình thì mình làm chủ, mọi tư vấn khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo. Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên tham gia ban đầu với số vốn vừa đủ, dần dần có kinh nghiệm, kiến thức rồi tăng vốn.

+ Để thực sự “đầu tư chứng khoán”, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu về TTCK. Còn nếu không muốn tìm hiểu và nghiên cứu thì nó cũng giống như “đánh bạc” vậy. Bạn có thể lãi trong một vài lần đầu tư đầu tiên nhưng về dài hạn, bạn cũng sẽ mất tiền. Nếu muốn đầu tư thì phải là nhà đầu tư trước đã! TTCK từ giờ đến cuối năm theo tôi là hấp dẫn, nhưng bạn có thể thấy “lãi ảo” nhưng “lỗ thật” nếu không thực sự có kiến thức về TTCK! Chúc bạn may mắn và có những quyết định đúng đắn!

Cần học hỏi mới có thể đầu tư hiệu quả
Cần học hỏi mới có thể đầu tư hiệu quả

Tóm lại, nhà đầu tư mới cần học kiến thức, thực chiến với số vốn nhỏ. Sau khoảng thời gian trải nghiệm thị trường, bạn sẽ thấy bản thân có phù hợp với đầu tư chứng khoán hay không, khi đó hãy quyết định đầu tư.

Đổ xô mở tài khoản

Tính đến cuối tháng 8, toàn TTCK có tới hơn 3,25 triệu tài khoản chứng khoán. Chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân từ đủ các ngành nghề. Kể như nhân viên văn phòng, chủ quán, cơ sở kinh doanh đang nghỉ dịch,… Thậm chí đến cả những tiểu thương, tài xế taxi, xe công nghệ…

Một nhà đầu tư cá nhân tên Minh (ngụ quận 10, TP HCM) cho biết mình là nhân viên một công ty du lịch. Họ phải nghỉ việc suốt 2 tháng qua vì dịch bệnh. Nghe bạn bè giới thiệu, anh mang số tiền tích cóp được hơn 100 triệu đồng đem đầu tư chứng khoán. “Nhờ may mắn bắt được “sóng” cổ phiếu ngân hàng nên tôi kiếm được một khoản lời kha khá. Nó bù đắp được phần nào thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ dịch” – anh chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *