Trung Quốc dự định thiết lập sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh

Thời gian vừa rồi, Trung Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh, các doanh nghiệp phải trì hoãn sản xuất thậm chí là đóng cửa chiếm tỷ lệ cao. Hàng loạt nhà đầu tư quốc tế rút vốn trước tình hình dịch bệnh. Vậy nên để có thể phục hồi lại thị trường, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra dự án thiết lập sàn giao dịch chứng khoán mới với mong muốn thu hút thêm nhiều hơn các nhà đầu tư chứng khoán và thị trường trong nước, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế. Đồng thời họ cũng đã đưa ra cam kết sẽ nhanh chóng phục hồi lại hệ thống NEEQ.

Thiết lập sàn giao dịch chứng khoán mới

Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh. Bước đi được cho là sẽ giúp nước này gia tăng sức ảnh hưởng trong giới tài chính, kinh doanh quốc tế. Cụ thể, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố trong Hội chợ thương mại Quốc tế diễn ra vào ngày thứ Năm (2/9) vừa rồi về việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Hiện chưa rõ khi nào sàn giao dịch sẽ được thành lập.

Sàn giao dịch chứng khoán thứ ba của Trung Quốc
Sàn giao dịch chứng khoán thứ ba của Trung Quốc

Hiện Trung Quốc đã có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính. Một sàn ở Thượng Hải và sàn còn lại ở Thâm Quyến. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải được thành lập năm 1990. Nó chủ yếu dành cho những công ty vốn hóa lớn, gồm những doanh nghiệp, ngân hàng và công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến chủ yếu dành cho các công ty công nghệ. Gần đây họ còn sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thắt chặt kiểm soát các doanh nghiệp

Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp mạnh tay để thắt chặt kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các công ty Trung Quốc có hoạt động huy động vốn tại Mỹ đang phải chịu sự soi xét khắt khe của chính quyền Bắc Kinh. Bởi các nhà chức trách nước này lo ngại về việc các công ty công nghệ lớn. Khi chúng thực hiện IPO ở nước ngoài có thể tạo điều kiện để chính phủ nước khác truy cập vào nguồn dữ liệu người dùng khổng lồ của Trung Quốc, các nhà chức trách Mỹ cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng với những thương vụ IPO của các công ty Trung Quốc và yêu cầu bản cáo bạch chặt chẽ hơn.

Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình đích thân tuyên bố về một hoạt động liên quan tới thị trường chứng khoán. Lần đầu vào năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang. Khi này ông đã công bố một sàn giao dịch con. Nó chuyên tập trung vào công nghệ cho các startup trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Mục đích thu hút đầu tư

Trung Quốc dự tính hành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải. Nó sẽ có mô hình hoạt động tương tự như sàn Nasdaq. Điều này nhằm mục đích thu hút đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Đồng thời giúp nước này có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với phương Tây về công nghệ. Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết trên sàn giao dịch này với tổng vốn hóa thị trường hơn 728 tỷ USD. Con số này tương đương với hơn 4,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc cũng thiết lập NEEQ tại Bắc Kinh vào năm 2013 để giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Nhưng trong vài năm trở lại đây, NEEQ hoạt động thụt lùi hơn so với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình trong Hội chợ thương mại Quốc tế cũng đã đưa ra cam kết. Họ sẽ khôi phục hệ thống NEEQ.

Kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong việc mở sàn giao dịch mới
Kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong việc mở sàn giao dịch mới

Uỷ ban Chứng khoán Trung Quốc đã đưa ra lời giải thích. Sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ. Những công ty được chọn từ NEEQ có thể đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán Bắc Kinh. Cơ quan này cũng nói rằng, Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh sẽ kết hợp cùng sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Chúng sẽ tập trung phục vụ những doanh nghiệp vừa và nhỏ cải tiến.

Làn sóng IPO công nghệ

Làn sóng IPO công nghệ ở Đông Nam Á và Ấn Độ đang sẵn sàng. Họ đang định hình lại các thị trường mà các chỉ số chứng khoán trước đây. Chúng chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực “kinh tế cũ” như năng lượng và tài chính.

Pauline Ng, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management cho biết: “Nhân khẩu học thuận lợi và tăng trưởng tiêu dùng nội địa ở Đông Nam Á không ảnh hưởng đầy đủ đến kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây. Vì một số doanh nghiệp phát triển nhanh nhất đã không được niêm yết. Xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty “nền kinh tế mới”. Điều này có nghĩa là những thị trường này không thể bị bỏ qua nữa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *