Vô tư tung tăng trên đường với chiếc xe đạp tự giữ thăng bằng

Sau khi mất thằng bằng và tự ngã khỏi chiếc xe đạp của mình. Một chàng trai kỹ sư người Trung Quốc đã dành hết nhưng thời gian rãnh rỗi của mình để thiết kế và chế tạo ra một chiếc xe tự cân bằng. Không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn tự phát hiện ra được những chướng ngại trên đường phố. Với sáng chế này bạn có thể đi dạo tung tăng trên đường phố mà không cần phải sợ té. Nếu mô hình này được bán đại trà trên thị trường thì tôi tin chắc rằng sẽ có người rất nhiều người mua. Trước hết cùng grishland.com tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé!

Cơ duyên với chiếc xe đạp tự thăng bằng

Sau một lần bị mất thăng bằng và ngã xe đạp, một kỹ sư trẻ người Trung Quốc đã quyết tâm dành thời gian rảnh rỗi để thiết kế và chế tạo một chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn có khả năng phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Chàng kỹ sư tài năng Zhi Hui Jun đã bị mê hoặc bởi chiếc xe đạp tự lái do các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh chế tạo vào năm 2019. Sau khi bị tai nạn xe đạp và nhận lấy những thương tích nhẹ ở mặt, chàng kỹ sư trẻ này đã quyết định chế tạo chiếc xe tự thăng bằng của riêng mình. Zhi Hui Jun đã tận dụng những lúc rảnh rỗi cuối tuần để nghiên cứu chế xe. Cuối cùng đã hoàn thành công việc chỉ trong thời gian 4 tháng.

Chàng kỹ sư Trung Quốc quyết định sáng chế xe đạp thăng bằng sau một lần bị té
Chàng kỹ sư Trung Quốc quyết định sáng chế xe đạp thăng bằng sau một lần bị té

Nguyên lý hoạt động

Khả năng vô hạn của chiếc xe tự chế

Xe của anh sử dụng một hệ thống con quay hồi chuyển tiên tiến. Có khả năng tự điều chỉnh để xe không bao giờ nghiêng sang một bên. Nhờ vào hệ thống mà Zhi Hui đã thiết kế được chạy bằng pin lithiu.  Xe đạp có thể giữ thăng bằng cả khi đứng yên và khi chuyển động.

Ngay cả khi treo một vật nặng, chẳng hạn như một viên gạch, lên một trong các ghi đông cũng không đủ để kéo xe ra khỏi trạng thái cân bằng, bởi hệ thống sẽ nhanh chóng bù đắp cho sự chênh lệch về trọng lượng để giữ thăng bằng.

Hệ thống chiếc camera gắn cảm biến RGB

Để chiếc xe gây ấn tượng hơn nữa, Zhi Hui Jun còn lắp đặt một hệ thống chiếc camera. Chiếc camera này gắn cảm biến RGB và cảm biến LIDAR. Qua đó cho phép xe có khả năng nhận dạng môi trường xung quanh và tránh chướng ngại vật. Về cơ bản, chiếc xe đạp đặc biệt này có thể tự lái mà không cần sự can thiệp của con người.

Lidar thường được sử dụng để tạo bản đồ có độ phân giải cao. Với các ứng dụng trong trắc địa, địa tin học, khảo cổ học, địa lý, địa chất, địa mạo, địa chấn học, lâm nghiệp, vật lý khí quyển, dẫn đường bằng laser, bản đồ laze không ảnh (ALTM), và đo cao độ bằng laser. Công nghệ này cũng được sử dụng để kiểm soát và điều hướng cho một số xe tự động.

Hệ thống chiếc camera gắn cảm biến RGB giúp nhận biết chướng ngại vật trên đường
Hệ thống chiếc camera gắn cảm biến RGB giúp nhận biết chướng ngại vật trên đường

Sơ lược về chàng trai kỹ sư này

Zhi Hui Jun tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc vào năm 2018. Anh đã từng tham gia chương trình Thiên tài trẻ của Huawei. Và làm việc trong chương trình trí tuệ nhân tạo của Nhà phát triển điện thoại thông minh Oppo.

Trên kênh YouTube, chàng kỹ sư này đã đăng những sản phẩm hấp dẫn do chính tay mình chế tạo. Từ bộ sạc dự phòng có màn hình màu của riêng mình đến những con robot nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *