Vùng giãn cách được khám bệnh BHYT tại nơi thuận tiện nhất

Ở những vùng ảnh hưởng do dịch đặc biệt là khu vực giãn cách có rất nhiều khó khăn. Người bệnh đăng ký khám bệnh tại những cơ sở xa nơi ở sẽ rất khó để đến khám và chữa bệnh. Vậy nên cần có những chính sách hỗ trợ người sử dụng BHYT tại các khu vực này. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những hướng dẫn cơ bản về thanh toán và nơi khám bệnh giai đoạn dịch này. Cụ thể khu vực giãn cách người bệnh có BHYT sẽ được khám tại địa điểm gần và thuận tiện nhất. Để rõ ràng hơn về các hướng dẫn này, hãy theo dõi thông tin bên dưới nhé.

Hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về khám chữa bệnh BHYT

Hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về khám chữa bệnh BHYT
Hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về khám chữa bệnh BHYT

Đó là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Cụ thể là trong hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch COVID-19. Thực thi đối với cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước. Đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. BHXH Việt Nam hướng dẫn hệ thống BHXH chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh. Kèm theo đó là việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch COVID-19.

Hỗ trợ khám chữa bệnh tại địa phương giãn cách xã hội

Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, cụ thể như sau:

Người bệnh có BHYT được khám tại nơi gần nhất

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám chữa bệnh đúng cách. Nhất là tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn. Không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp đúng tuyến. Đây là quyền lợi của người dân.

Hỗ trợ xét nghiệm khi chuyển tuyến

Có thể khám chứa bệnh mãn tính tại tuyến dưới
Có thể khám chứa bệnh mãn tính tại tuyến dưới

Đồng thời phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh. Chuyển theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên. Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Có thể khám chứa bệnh mãn tính tại tuyến dưới

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, BHXH Việt Nam chỉ đạo căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *