Xu hướng thanh toán điện tử đang ngày càng phổ biến

Thanh toán điện tử là một trong những bước đi quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế hội nhập công nghệ, hạn chế giao dịch tiền mặt và tăng cường thanh toán điện tử. Hiện tại, 90% các giao dịch hiện tại được thực hiện bằng tiền mặt và chỉ 30% công dân có tài khoản ngân hàng. Chính phủ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn để đạt được các mục tiêu của mình. Dịch covid-19 bùng phát cũng là nguyên nhân thay đổi xu hướng sử dụng tiền mặt sang thanh toán điện tử.

Người dùng đang có xu hướng thanh toán điện tử

Thanh toán hành hóa bằng app ngân hàng ra đời làm giảm được khối lượng tiền mặt trong lưu thông. Điều này tiết giảm được chi phí trong khâu in ấn, vận chuyển tiền. Đồng thời giảm được chi phí lao động xã hội. Bên cạnh đó, thanh toán điện tử giảm tải thất thoát, tốn kém; các rủi ro không mong muốn cho người sử dụng. Đặc biệt khi giao dịch các sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn. Việc phát triển thanh toán điện tử sẽ tạo nên nhiều người dùng số, doanh nghiệp số, các công ty khởi nghiệp công nghệ. Từ đó thúc đẩy tốc độ số hóa nền kinh tế thị trường.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, việc ứng dụng một hình thức thanh toán mới thuận tiện hơn, an toàn hơn là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng quan tâm. Đó chính là thanh toán bằng hình thức trực tuyến.  Người dùng hiện nay có xu hướng thanh toán trực tuyến. Các dịch vụ mua sắm, giải trí, du lịch, trả tiền hóa đơn (điện, nước, viễn thông…)….sẽ thanh toán chuyển khoản. Xu hướng này giúp họ thanh toán nhanh chóng, an toàn dễ dàng theo dõi và kiểm soát chi tiêu, đồng thời giúp doanh nghiệp chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Người dùng đang có xu hướng thanh toán điện tử
Người dùng đang có xu hướng thanh toán điện tử

Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến

Các phương thức thanh toán ngày một đa dạng. Ví dụ như thanh toán qua mobile banking, ví điện tử… Mỗi hình thức thanh toán có ưu điểm riêng, có một vị trí phục vụ nhất định trong nhu cầu thiết yếu của người dùng. Nó đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Thanh toán bằng thẻ : Đây là hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Với khoảng 90% các giao dịch thương mại đều sử dụng hình thức này.

Thanh toán qua ví : Ví điện tử được hiểu là một tài khoản trực tuyến. Nó dùng để chuyển – nhận tiền hay thanh toán bất kỳ giao dịch thông thường nào của chủ tài khoản. Người dùng muốn sử dụng phương thức thanh toán qua ví điện tử thì bắt buộc phải dùng điện thoại thông minh có tích hợp ví điện tử. Đồng thời phải liên kết với ngân hàng thì mới có thể tiến hành thanh toán trực tuyến.

Thanh toán bằng điện thoại thông minh. Với hình thức này, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch của mình. Để thanh toán bằng điện thoại thông minh, người dùng có thể lựa chọn thanh toán qua Mobile Banking.

Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến
Hình thức thanh toán điện tử phổ biến như internet banking

Sử dụng cổng thanh toán điện tử. Cổng thanh toán điện tử mang bản chất là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Theo đó, nó cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng sử dụng (thẻ, ví điện tử,…) với tài khoản website bán hàng

Thanh toán trực tuyến mở ra nhiều cơ hội cho việc phát triển kinh tế

Dịch COVID-19 đang đặt ra thách thức lớn cho đất nước, bởi nhiều hoạt động bị đình trệ. Nhưng thách thức cũng đi liền với cơ hội. Trên thực tế, khi dịch bệnh bùng phát, người dân đã có ý thức chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế sự lây lan, truyền nhiễm. Đây chính là “cơ hội vàng” cho việc phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Khi thanh toán không dùng tiền mặt phát triển, tất cả người dân và doanh nghiệp sẽ được thụ hưởng. Đặc biệt là nhóm những người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp; doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Điều này có ý nghĩa hết sức to lớn về mặt phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời giúp tăng “sức đề kháng”, sáng tạo, thích ứng nhanh, hồi phục nhanh; trước những hệ lụy khó lường do dịch COVID-19 gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *