Xu hướng thiết kế nhà gần gũi với thiên nhiên được nhiều người yêu thích

Hiện nay xu hướng thiết kế nhà ở thường được gắn liền với thiên nhiên. Những ngôi nhà càng gần gũi, chan hòa với thiên nhiên càng được nhiều người yêu thích. Người ta đã không còn quá chú trọng vào việc trang trí, mà thay vào đó là sự sắp xếp không gian hợp lí. Làm sao để tạo cảm giác thoải mái và ấm áp là điều mà chủ nhà quan tâm nhiều hơn. Bài viết này chỉ ra một mẫu nhà có lối kiến trúc thân thuộc với thiên nhiên, các bạn có thể tham khảo qua.

Ngôi nhà được thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà có diện tích 418m2 ở quận Bình Thạnh vừa đáp ứng nhu cầu; gắn kết của từng thành viên vừa chan hòa với thiên nhiên. Giải pháp kiến trúc của ngôi nhà là tập trung tại phần không gian sống và không gian nghỉ ngơi cùng nằm trên một mặt phẳng, cả hai sẽ được kết nối qua một không gian rộng lớn trải dài từ trước ra sau. Những hoạt động thường ngày như nấu ăn, chăm sóc sân vườn, khu vực vui chơi của trẻ, khu tập thể dục cho người lớn…. đều được gắn kết trong không gian rộng lớn này. Thiên nhiên được bao quanh và đan xen giữa các không gian chức năng; nên sẽ không có ranh giới giữa trong và ngoài nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Ngôi nhà được thiết kế gần gũi với thiên nhiên
Ngôi nhà được thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà giúp các thành viên trong gia đình kết nối với nhau

Về hình thức, ngôi nhà được thiết kế tiết giảm phần trang trí, vì vậy các không gian được sử dụng vật liệu nội thất và ánh sáng tự nhiên kết hợp với cây xanh tạo nên nhiều trải nghiệm thú vị. Những mái hiên dài mang đến không khí dễ chịu; đồng thời gợi đến hình ảnh về các ngôi nhà truyền thống. Hơn nữa giúp các thành viên gắn kết, hòa nhập giữa cuộc sống hiện đại của thế hệ trẻ; và những hoài niệm của người lớn tuổi.

Toàn bộ phần kiến trúc ngôi nhà được lùi sâu vào một khoảng bên trong, hệ thống mái được hạ thấp tương đồng với mô hình kiến trúc cảnh quang xung quanh nhằm xóa đi cảm giác đồ sộ của công trình. Ngoài việc sử dụng cây xanh làm hàng rào và những tán cây lớn tạo thành ốc đảo xanh giữa lòng phố thị, ngôi nhà như thấp thoáng, ẩn hiện giữa thiên viên vây quanh. Không gian được chia làm các lớp khác nhau tương ứng với sự đồng nhất về chất liệu trong, ngoài. Trong đó, ánh sáng tự nhiên sẽ tác động trực tiếp vào những thời điểm khác nhau trong ngày khi hòa vào từng góc nhà tạo nên cảm giác yên bình và thân quen của những nhà phố truyền thống.

Ngôi nhà giúp các thành viên trong gia đình kết nối với nhau
Ngôi nhà giúp các thành viên trong gia đình kết nối với nhau

Kết luận

Về tổng thể, ngôi nhà được thiết kế với ý tưởng không gian nhiệt đới, gần gũi với thiên nhiên; đưa nắng gió và cây xanh vào trong nhà. Các chất liệu được sử dụng đa phần mộc mạc giản dị; như bê tông trần, gạch trần không trát, gạch bông xi măng, gỗ mộc…Với cách bố trí theo từng lớp tạo chiều sâu cho không gian ngôi nhà; khối không gian sinh hoạt chung là trung tâm được mở ra để tối đa hóa việc thông gió tự nhiên qua các hàng hiên dài. Điểm nhấn của ngôi nhà là không gian sinh hoạt chung, rộng rãi, thoáng mát; nối liền từ trước ra vườn xanh mát phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *